Tô Bún Bò Huế Bên Câu Chuyện Nàng Bún | D2tour Hải Phòng

ĐẶC BIỆT MÓN BÚN BÒ - ẨM THỰC XỨ HUẾ| D2TOUR

"Giò sau, heo cỏ mới ngon

Nước dùng pha ruốc, lại còn sả tươi

Bún to, sợi dẻo quê tôi

Bốn nguyên liệu chính, bún giò cố đô"

 


Chắc có lẽ du khách đã từng tham gia tour Hải Phòng Huế D2tour Hải Phòng đã không còn quá xa lại với món ăn được thể hiện ở bốn câu thơ lục bát trên, đấy chính là việc mô tả đầy đủ hương vị về tô bún bò của xứ cố đô, món ăn đã quá quen thuộc với người dân nơi đây. Và nhất là đối với cái tiết trời lạnh như cắt da thịt thì việc thưởng thức một tô bún bò nóng hổi còn gì bằng.

Món ăn đặc sản ở địa phương thường gắn liền với cây trồng vật nuôi xứ đó. Huế chưa bao giờ là một vùng lúa gạo phì nhiêu nguyên liệu để làm ra bún, cũng không có những vùng đất như thảo nguyên cho những trang trại chăn nuôi lấy thịt làm thực phẩm chính cho món ăn bún bò Huế. Vậy mà tô bún Huế không chỉ là món ăn thường ngày của người dân Huế mà đã vượt qua khỏi Hoành Sơn và Hải Vân Sơn đến cả ba miền Nam Trung Bắc và qua cả bên trời Âu Mỹ. 

Cái làm nên bún Huế là hương vị cố đô từ bàn tay nấu nướng pha chế của những người phụ nữ Huế. Người đàn ông Bắc Kỳ có thể thái thịt múc phở, anh Ba Sài Gòn có thể đứng sau xe hủ tiếu, còn ở Huế thì không. Cùng  lắm thì cũng cho người đàn ông bưng tô bún, tô cơm ra bàn cho khách là cùng. Gánh bún hay cơm hến là vương quốc, là sân khấu của người phụ nữ Huế nơi họ vừa là vũ công, vừa là biên đạo, vừa là nhạc công, vừa là nhạc trưởng.

 Khách tham quan ăn bún Huế nếu là khách lẻ dễ tính và thích thưởng thức thì có thể đến ăn một gánh bún quen thuộc bên đường; khách ăn no tô lớn nhiều thịt thì đến quán bún đầu cầu Vĩ Dạ có giá từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng một tô; khách đoàn đông thì đến quán bún đường Lý Thường Kiệt đỗ xe rộng rãi quán lớn nhiều bàn; khách muốn ăn sáng như những công tử công nương thì lên Nam Giao Hoài Cổ giá bằng một vé vào Đại Nội. Dù có một chút hương vị khác nhau nhưng tất cả đều là tô bún Huế chính hiệu.

Yếu tố quyết định của một tô bún ăn chính là nước bún hầm từ xương bò, xương heo...cùng các loại gia vị. Nước bún phải đảm bảo hơi trong ngọt thanh không lềnh bềnh mỡ. Điều đó tuỳ thuộc vào tay nghề chọn xương hầm, lượng gia vị, cách nêm và thời điểm nêm gia vị, cách vớt và loại bỏ bọt sôi bề mặt...Gia vị của nồi bún là sả tạo hương ruốc, tạo vị nước mắm quyết định sự mặn nhạt tiêu ớt làm sự cay nồng. Thịt bò múc ra tô bún phải là thịt bò bắp xắt mỏng luộc vừa xào nhẹ lại cho thấm. Thịt heo thì giò có đủ da thịt xương không mỡ quá không luộc chín quá làm thịt mềm bỡ thịt và cũng tuỳ loại giò búp giò khoanh hay thịt ngoéo. Ngoài thịt bò thịt heo còn có gân chả bò chả cua huyết cứng huyết mềm. Bề mặt tô bún điểm thêm hành ngò. Bên cạnh tô bún bao giờ cũng có dĩa rau sống gồm xà lách bắp chuối xắt sợi giá...

CÔ BÚN HUẾ - CÂU CHUYỆN CỔ TÍCH NÊN ĐỌC QUA


Nói đến bún thì không thể bỏ qua câu chuyện về cô Bún. Đó là một câu chuyện cổ tích về hạt gạo về người  thiếu nữ oan khiên đã trở thành một Bà Bún không kém chi một Bà Trời ở Thiên Mụ Bà Chúa ở điện Hòn Chén.

Trước đây, trong lúc mọi người sống bằng nghề làm ruộng thì người thiếu nữ này chuyên làm bún khiến bao chàng trai trẻ cứ thích ăn bún thay cơm không phải chỉ vì bún ngon mà là còn để được gần người thiếu nữ đẹp. Thế rồi một dạo làng gặp hạn mất mùa liên tiếp nhiều năm. Kẻ xấu bụng tung tin rằng mất mùa là do trời quở phạt vì cô Bún đã đem gạo là hạt ngọc của trời ra mà ngâm chà xát nghiến nát ra thành con bún uốn éo làm cho những chàng trai ăn bún mà quên lối về với vợ trẻ con thơ. Làng đã quyết định đuổi cô bún khỏi làng. Cô Bún đến làng Vân Cù và ở đó truyền nghề để Vân Cù trở thành một làng bún nổi tiếng cho đến bây giờ. Từ đó cái tên cô bún đã được truyền bá khắp nơi, sợi bún cho tới ngày nay vẫn giữ nguyên tên là vì vậy.

Ăn bún ngon bao nhiêu thì những câu chuyện về con người, về cuộc sống thường nhật của họ lại càng thu hút du khách bấy nhiêu, huống chi đây lại là vùng đất từng là nơi triều đại nhà Nguyễn đã trị vì trong suốt 143 năm ròng, vị thức ăn , thức uống cũng có ảnh hưởng một vài nét của cung đình thuở xưa, tô bún Huế vì thế mà lại càng tăng thêm giá trị của nó.

Và khi đến với xứ Huế, du khách không chỉ được thưởng thức những món ăn ngon mà còn được tham quan những công trình kiến trúc đặc sắc, được hòa mình vào không khí thơ mộng, nghe người dân nơi đây kể về những câu chuyện li kì hấp dẫn với giọng nói nhẹ nhàng như rót mật vào tai, và rất rất nhiều thứ mà du khách nên ghé đến đây khám phá một lần tại vùng đất xứ thần kinh này.

Đọc thêm những bài viết hay về chương trình tour Hải Phòng Huế: Tour Hai Phong Hue 3 Ngay 2 Dem

CÔNG TY TNHH D BLUE